หากจะกล่าวถึงเพลงลูกทุ่งทางภาคเหนือ หรือเรียกว่าเพลงคำเมืองล่ะก็ชื่อของศิลปินอย่าง จรัล มโนเพ็ชร คงไม่มีใครไม่รู้จักเขาเป็นราชาเพลงคำเมืองที่ร้องเพลงต้นแบบเป็นที่รู้จักมากจนถึงปัจจุบัน อาทิ น้อยใจยา, อุ้ยคำ, สาวมอเตอร์ไซต์, รางวัลแด่คนช่างฝัน เป็นต้น นอกจากเพลงคำเมืองที่เขาร้องนั้น การร้องของเขาเป็นเอกลักษณ์อย่างมากซึ่งแตกต่างจากเพลงคำเมืองหลายๆเพลง โดยเพลงมีเนื้อหาเกี่ยวกับคำเมืองและจังหวัดของเพลงในแบบโฟล์คซองที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว จนกลายเป็นแนวเพลงที่เรียกว่า “โฟล์คซองคำเมือง” เป็นการร้องเพลงในแบบดนตรีท้องถิ่นร่วมสมัยที่ได้รับความสนใจอย่างมาก เพลงคำเมืองของ จรัล มโนเพ็ชร นั้นนอกจากจะเป็นเพลงที่ได้รับความนิยมแก่ชาวภาคเหนือแล้ว ยังได้รับความนิยมจากชาวไทยภาคอื่นๆด้วย เอกลักษณ์การ้องเพลง การบรรเลงเพลง รวมถึงเสียง เนื้อหาของเพลงที่เขาร้องนั้นทำให้เขาได้รับฉายาว่า ราชาโฟล์คซองคำเมือง ในช่วงชีวิตของเขานั้นเขาแต่งเพลงและร้องเพลงคำเมืองมากกว่า 200 เพลง บางเพลงกลายเป็นเพลงในตำนานที่ยังมีผู้คนจำจดมาจนถึงปัจจุบัน รวมถึงบางเพลงยังมีการนำเนื้อเพลงมาแก้ใหม่และร้อง Cover ใหม่โดยศิลปินยุคปัจจุบันมากมาย จนกลายเป็นเพลงในตำนานที่มีผู้คนจำจดมากที่สุดด้วย แม้ว่าเขาจะเสียชีวิตไปแล้วแต่บทเพลงของเขานับร้อยเพลงนั้นยังคงเป็นอมตะ ผู้คนยังคงฟังเพลงของเขาอยู่ไม่เสื่อมคลาย นอกจากผลงานเพลงแล้ว เขายังมีผลงานการแสดงละคร, ภาพยนตร์ หลายๆเรื่องอีกด้วย นอกจากนี้เขายังได้รับรางวัล บุคคลดีเด่นทางด้านการใช้ภาษา จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ในปี พ.ศ. 2537

มีเพลงมากมายหลากหลายเพลงที่เราได้ฟังกัน บางเพลงกลายเป็นเพลงที่มีความสนุกสนานและยังคงมีการร้องกันมากมาย อีกทั้งเพลงดังกล่าวยังทำให้ศิลปินที่ร้องเพลงนั้นโด่งดังมากในยุคนั้นและยังคงจำกันได้ในปัจจุบัน ทีนี้เพลงบางเพลงก็กลายเป็นเพลงที่ยังคงมีคนร้องอยู่ในปัจจุบันแม้ว่าจะผ่านมานานแล้วก็ตาม – จีนี่ จ๋า : 2002 ราตรี เพลงที่จังหวะมีความสนุกสนานและเป็นเพลงหนึ่งที่ในตอนนั้นมีการเปิดในคอนเสิร์ตหรือตามผับต่างๆ ถือว่าเป็นเพลงสายแดนซ์ที่ไม่มีใครก็ไม่รู้จัก ในสมัยนั้นถือเป็นเพลงฮิตของคนวัยประถมที่เมื่อเมาท์กับเพื่อนแล้วต้องมีเพลงนี้อยู่แน่นอน – ผีเสื้อราตรี : 2002 ราตรี เพลงแดนซ์อีกเพลงที่เปิดกันทั่งบ้านทั่วเมือง เป็นเพลงแดนซ์วัยรุ่นที่สนุกสนาน รวมถึงเป็นเพลงที่ยังคงมีการเปิดคาราโอเกะร้องกันอย่างสนุกสนานด้วย ในสมัยนั้นใครไม่รู้จัก 2002 ราตรีถือว่าเป็นเชยสนิท – เพียงกระซิบ : Black Head เป็นเพลงในตำนานเป็นแล้วที่ตอนนี้ ก็ยังคงมีคนฟังหรือไปร้องจีบสาวกันอยู่เลย นอกจากนี้เพลงนี้ยังคงเป็นเพลงที่เมื่อไหร่มีคอนเสิร์ตสนุกๆ ก็ยังคงนำเพลงนี้มาร้อง ด้วยจังหวะที่สนุกสนานและเนื้อเรื่องที่จำง่ายกลายเป็นเพลงหนึ่งที่เปิดเมื่อไหร่ก็กระโดดจนเข่าเสื่อมกันเลยทีเดียว – มะลึกกึ๊กกึ๋ยย์ : นาตาลี เป็นในยุค 90 ปลายๆที่ไม่มีใครไม่รู้จักจังหวะเพลงที่สนุกสนาน ท่าเต้นของนักร้องรวมถึงเป็นเพลงที่เรียกว่าสดใหม่ในสมัยนั้น นอกจากนี้ยังแจ้งเกิดให้กับ นาตาลี เดวิท กลายเป็นนักร้องที่โด่งดังในยุคนั้น รวมถึงเพลงนี้ยังปรากฏในภาพยนตร์ไทย ละครไทยมากมายด้วย

  แน่นอนว่าในแผ่นดินสยามประเทศเชื่อว่าผู้ชายคนนี้เขาเป็นผู้ชายที่มีความสามารถในทางด้านดนตรีอย่างโชกโชนคนหนึ่งเลยก็ได้ เขาเป็นผู้ชายที่มีฐานแฟนคลับอย่างเหนียวแน่นที่สุด เป็นที่การันตีว่าเป็นยอดขุนพลชำนาญการคนหนึ่งในด้านการร้องและการวาดลวดลายเล่นกีต้าร์ได้อย่างแพรวพราวเป็นอย่างมากนอกจากจะเป็นมือร้องแล้วเขายังทำหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์ให้ศิลปินต่างๆมากมายโด่งดังมาแล้วและไปเป็นคอมเม้นเตเตอร์ให้กับรายการต่างๆอีกด้วยรวมไปถึงเขียนหนังสือเกี่ยวกับดนตรีและผลงานล่าสุดของเขาเป็นโปรเจ๊คที่ถือว่าปรับเปลี่ยนรูปแบบใหม่ในการนำเสนอนั้นคือ โปรเจ็คที่ชื่อว่า Type one error เป็นแนวดนตรีเมทัลที่ผู้ชายเขากล้าที่จะนำเสนอโดยมีเด็กรุ่นใหม่ๆเป็นสมาชิกของโปรเจ็คนี้ด้วย อย่างที่บอกว่า เป็นโปรเจ็คที่มีความท้าทายเป็นอย่างมาก ผู้ชายคนนี้ก็จะต้องลงมาดูแลกำกับและผลิตผลงานเพลงขึ้นมาอย่างพีถีพิถันเพื่อออกสู่สายตาประชาชน การกลับมาครั้งนี้ทำให้เขาต้องคิดงานเพลงให้ออกมาดีที่สุด เข้าใจง่าย ไม่สับสนมากที่สุด ทำให้แฟนเพลงที่เฝ้ารอการกลับมาของเขาไม่ผิดหวังเลยแม้แต่น้อย ผลงานล่าสุดที่ออกสายตาประชาชนนั้นคือเพลง Burn me alive เป็นเพลงภาษาอังกฤษล้วนๆแนวดนตรีเมทัลที่ได้บอน annalynnมาทำให้เพลงนี้มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ด้วยการร้องและพากดนตรีที่ถือว่า ต้องสดใหม่ และไม่เหมือนใครอีกด้วย ผู้ชายคนนี้เป็นผู้ชายที่ทุกคนต้องรู้จักกันอย่างแน่นอน เขาคือ แมวจิรศักดิ์ ปานพุ่ม ต้องรอดูว่าพี่แมวจะนำเพลงอะไรออกมาให้พวกเราได้ฟังอีกต้องรอติดตามกันนะครับ ลืมไปผมจะแปะลิงค์วิดีโอและเพลงของพี่แมวทั้งหมดมาให้ฟังกันนะครับ สำหรับวันนี้ไปก่อน สวัสดีครับ

ถ้าพูดถึงเพลงในตำนานในประเทศมีมากมายหลากหลายเพลงหลากหลายแนว ไม่ว่าจะเป็นลูกทุ่ง ลูกกรุง หรือสตริง แต่วันนี้เพลงที่จะขอนำเสนอ เป็นเพลงที่ตัวแอดมินเองชื่นชอบอย่างมาก และเป็นที่มีความไพเราะเสนาะหู ด้วยทำนองที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวในสมัยนั้น จนดังทะลุเปรี้ยงปร๊าง สมัยนั้นทุกคนเวลาอกหักเพลงนี้จะเป็นเพลงอันดับต้นๆที่จะฟังและร้องกันเมื่อเวลาเจ็บปวดกับความรัก เป็นความรักที่ไม่สมหวังสำหรับทั้งชายและหญิง เป็นเพลงที่มีศิลปินนำกลับไปทำใหม่และบุคคลทั่วไปนำไปร้องอัดลงคลิปไปลงตามในโลกโซเซี่ยลต่างๆ แน่นอนว่าเพลงๆนี้ คือเพลง ทั้งรักทั้งเกลียด เพลงนี้เป็นของพี่กุ้ง ตวงสิทธ์ เรียมจินดาและเหล่าผองเพื่อน วงเพื่อน  แน่นอนว่า นอกจากทำนองที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวอยู่แล้ว เนื้อเพลงมีความสอดคล้องเข้ากับจังหวะและเมโลดี้ได้อย่างลงตัว ฟังง่าย แต่ทำให้คนที่ผิดหวังกับความรัก ร้องไห้กันเลยทีเดียว เนื้อหาของเพลงพูดถึงเรื่องราวความรักแน่นอน แต่เป็นความรักที่ผ่านมาแล้วก็ผ่านไป สุดท้ายก็มีทั้งความรักและมีความเกลียดอยู่ในหัวใจนั้นเอง เพลงนี้มีหลายศิลปินนำกลับไปทำใหม่  ไม่ว่าจะเป็น หญิง ธิติกานต์ อาร์สยาม  พี่ตูน บอดี้สแสม และวงทีที   ส่วนตัวนะของผมจะชอบเวอร์ชั่นเดิมเป็นรทุนเดิมอยู่แล้ว ที่แต่งทำนองมาดีอยู่แล้ว และผมก็ชอบเวอร์ชั่น ของพี่ตูน บอดี้สแลม  ใครชอบเวอร์ชั่นไหนก็มาบอกกันได้นะครับ ผมจะแปะลิงค์มิวสิควีดีโอและลิงค์เพลงให้ฟังกันได้นะครับ สำหรับวันนี้ขอขอบพระคุณที่ติดตามกันนะครับ  สวัสดีครับ

    สวัสดีครับทุกท่านผมกับแอดมินปีเตอร์เกมส์เป็นประจำทุกวันนะครับกับเพลงในตำนานแน่นอนเช่นเคยวันนี้ผมนำเพลงในตำนานที่ทุกคนต้องรู้จักและเป็นเพลงที่มีเรื่องราวและความทรงจำที่ดีๆกับเพลงๆนั้นอย่างแน่นอน วันนี้ปีเตอร์เกมส์ขอเสนอเพลงที่ชื่อว่า ทำไมไม่ทำให้ตาย ของคุณเป้ ไฮร็อค หรือสุรัช ทับวังจากค่ายอาร์เอส โปรโมชั่น อยู่ในอัลบั้ม โฉบเดี่ยว เพลงนี้หลายปีมาแล้ว อย่างที่บอกเพลงนี้เป็นเพลงในแนวร็อก เป็นร็อกที่มีความลงตัวด้วยเมโลดี้และทำนองที่ปวดร้าวอย่างมากและบวกกับเสียงสูงของพี่เป้ที่เป็นเอกลักษณ์อยู่แล้วทำให้เพลงๆนี้มันยิ่งตอกย้ำความปวดร้าวของคนที่ผิดหวังความรักได้ยิ่ง แน่นอนว่าเพลงนี้ภาคดนตรีที่มีความหนักแน่นจริงใจอย่างมาก และเนื้อเพลงนี้ก็มีความหมายที่ดี ลอดคล้องกับทำนองนี้เป็นอย่างมาก ขึ้นต้นด้วยเพลง ทำไมไม่ทำให้ตาย ขึ้นประโยคแรก ก็เสียงสูงเลย ยิ่งทำให้รู้เลยว่าเพลงนี้เป็นอกหักที่ทำให้คนฟังที่กำลังผิดหวังกับความรักมันขึ้นเลย แอดมินปีเตอร์เกมส์บอกเลยว่าฟังเพลงนี้ครั้งแรกตอนนั้นอกหักและผิดหวังกับความรักพอดี แม้ว่าจะเป็นเพลงเก่าก็ตาม แต่อย่างที่บอกช่วงเวลานั้น อกหักพอดี อาการมันออกมาทันที คือมันเจ็บจี๊ดเข้าไปในหัวใจเลยบวกกับเสียงร้องของพี่เป้ที่สูงมากทำให้แอดมินเจ็บเข้าไปอีก เพลงนี้ทำให้เจ็บหนักกับความรักเข้าไปอีก เกือบลืม แอดมินปีเตอร์เกมส์ จะแปะลิงค์มิวสิควิดีโอให้ได้ดูกันนะครับ สำหรับวันนี้ไปก่อน สวัสดีครับ แล้วเจอกันกับเพลงในตำนาน

   สวัสดีครับทุกท่านผมกับแอดมินปีเตอร์เกมส์เป็นประจำทุกวันนะครับกับเพลงในตำนานแน่นอนเช่นเคยวันนี้ผมนำเพลงในตำนานที่ทุกคนต้องรู้จักและเป็นเพลงที่มีเรื่องราวและความทรงจำที่ดีๆกับเพลงๆนั้นอย่างแน่นอนวันนี้แอดมิน ปีเตอร์เกมส์ ขอนำเสนอเพลงนี้ พรุ่งนี้ยังมี ของพี่ชัคกี้ ธัญญรัตน์และพองเพื่อน blue planet เป็นที่สร้างกำลังใจให้กับคนที่กำลังเจออุปสรรคต่างๆนานามามากมายอย่างที่บอกเพลงนี้ผมได้ฟังครั้งแรกถือว่าเป็นอาหารหูชั้นดีเลย ตัวแอดมินเองเคยประสบเรื่องราวในชีวิตอย่างโชกโชนมากมายอย่างที่บอกว่า ผมได้ฟังเพลงๆนี้ครั้งแรก ก็ตกใจเลยว่า ใครเป็นคนร้องเพลงนี้อ่ะ เสียงดีมาก แต่อย่างที่บอกผมก็ไปตามหาข้อมูลว่าเพลงนี้ใครเป็นคนถ่ายทอดออกมา ผมก็ไปสืบทราบมาว่าเพลงนี้ คนที่ร้อง คือ อานนท์ สายแสงจันทร์หรือ พี่ปู แบล็คเฮดที่ทุกคนรู้จักเป็นอย่างดี ผมเลยประหลาดใจว่า โห้พี่ปูถ่ายทอดเพลงนี้ออกมาได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว เนื้อหาเพลงนี้พูดถึง การให้กำลังใจให้กับคนที่หมดหวังและท้อแท้ให้กลับมาต่อสู้ฝันฝ่าอุปสรรคต่างๆมากมาย เชื่อได้เลยว่า คนที่กำลังท้อแท้หมดหวังต้องฟังเพลงนี้ เพลงนี้จะทำให้คนที่หมดหวังหรือเจออุปสรรค ก็กลับมาสู้ต่อไปได้อย่างแน่นอน วันนี้แอดมินปีเตอร์เกมส์ก็อยากให้ทุกคนที่เจอเรื่องราวแย่ๆในชีวิตหรือเจอปัญหาต่างๆอยากให้สู้ต่อไปนะครับ วันนี้ขอขอบคุณที่ติดตามปีเตอร์เกมส์มาโดยตลอดกับเพลงในตำนานที่คุณคิดถึง สำหรับวันนี้ไปก่อนสวัสดีครับ

   สวัสดีครับพบกันอีกครั้งกับเพลงในตำนานโดยแอดมินปีเตอร์เกมส์ ช่วงนี้เข้าสู่เดือนใหม่กันแล้วนะครับ ก็ขอให้ทุกคนมีความสุขในการใช้ชีวิตและรวมไปถึงการทำงานการเรียนด้วยนะครับ เช่นเคยวันนี้แอดมินปีเตอร์เกมส์ ขอนำเสนอเพลงที่ทุกท่านคิดถึงและอยากให้เด็กรุ่นใหม่ได้ฟังกัน ศิลปินท่านนี้ขอบอกเลยว่าไม่มีใครไม่รู้จักอย่างแน่นอน เพลงของเขามากมายหลากหลายอัลบั้ม เป็นศิลปินครองใจคนทั้งประเทศมาตลอดเวลาหลายปี เพลงของเขาทำให้ทุกคนมีความสุขอย่างแน่นอน วันนี้แอดมินขอนำเสนอเพลงช้า ซึ้ง กินใจ โดนใจใครๆหลายคนอย่างแน่นอน นั้นคือ เพลง สัญญาต้องเป็นสัญญา ของพี่เบริ์ด ธงไชย แมคอินไตย์ เพลงนี้เป็นเพลงที่แอดมินเคยร้องไว้สมัยตอนเรียนถึงแม้ว่าจะร้องไม่เพราะก็เหอะแต่ร้องออกมาจากใจ ร้องกับแฟนของแอดมินเองไว้ เนื้อหาของเพลงนี้ ภาษาดีมาก เนื้อร้องกินใจ แถมได้พี่โอม ชาตรี มาเรียบเรียงทำนองได้อย่างลงตัว เพลงนี้ออกมาได้อย่างสมบูรณ์มาก บวกกับเสียงพี่เบิร์ดร้องออกมาได้ดีมากเลย เนื้อหาของเพลงนี้ เหมือนกับชื่อเพลง สัญญาอะไรไว้ก็ทำ ก็ต้องทำทำให้ดีที่สุด ถึงแม้ว่าจะไม่ดีในสายตาคนอื่น แต่ดีในสายตาของเรา ลองฟังกันดูนะครับ แน่นอนว่าพี่เบิร์ดเล่นเอ็มวีเพลงนี้เองด้วยนะครับ ครั้งหน้าอย่าลืมติดตามเพลงในตำนาน โดยปีเตอร์เกมส์  สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ กลับมาเจอกันอีกครั้งช่วงนี้แอดมินก็เจอเรื่องราวต่างๆมากมาย ทั้งดีและร้ายปะปนกันไป แต่แน่นอนว่าอยากให้เราเรียนรู้และสู้ไปกับมัน แต่วันนี้เพลงในตำนานโดยปีเตอร์เกมส์ ขอนำเสนองานเพลงที่ไม่ได้ฟังนานแล้ว นั้นคือเพลง ขอถามสักหน่อย ของ อมิตา ทาทายัง อยู่ในอัลบั้ม amazing tata ปี 2540 ตอนนั้นแอดมินอายุ 11 ขวบเองเป็นเพลงที่แอดมินปีเตอร์เกมส์ ต้องบอกเลยว่า พี่ทาทา น่ารักมากๆในสมัยนั้น มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ย้อนกลับไปฟังก็รู้สึกได้เลยว่า โห้เพลงนี้เพราะมาก และเหล่าประชาชนคงจะลืมไปแล้วละ แต่แน่นอนว่า เหล่าแฟนคลับ อมิตาทาทายัง คงไม่มีวันลืมเป็นแน่แท้เลย เนื้อเพลงพูดถึงความรักอีกเช่นเคยแน่นอน เพลงนี้เป็นที่ต้องถามเรื่องราวต่างๆมากมายที่เป็นปัญหาและค้างคาใจ เพลงนี้น่าจะไปโดนใจใครหลายคนที่กำลังมีปัญหาเรื่องราวของความรักอย่างแน่นอน แบบว่า ขอถามหน่อยนะ อะไรประมาณนี้ อย่าลืมติดตามกันนะครับ กับเพลงในตำนาน ของฝากด้วยนะครับ สำหรับวันนี้ไปก่อนนะครับ สวัสดีครับ  

    ถ้าพูดถึงบอยแบนด์ พูดได้เลยว่า มีหลายวงหลายค่ายที่ผลิตผลงานออกมากันอย่างมากมาย ศิลปินที่จะมาเป็นบอยแบนด์นั้น หน้าตาต้องได้ลุคเข้ากับตลาดเพลงในประเทศความสามารถต้องมี ไม่ว่าจะเป็นการร้องการเต้นหรือการแสดงอีกด้วยวันนี้แอดมินปีเตอร์เกมส์ขอนำเสนอวงบอยแบนด์วงหนึ่งที่ฝากผลงานมาอย่างต่อเนื่องและเหนี่ยวแน่นจนถึงปัจจุบันนี้ แฟนคลับของเขามีทุกเพศทุกวัย เป็นที่รักของทุกคน นั้นคือ วง ยูเอชที จากค่ายยักษ์ใหญ่ฝั่งอโศกมนตรี เป็นศิลปินบอยแบนด์เบอร์แรกของค่ายนี้ สมาชิกของพวกเขามี 6 หนุ่ม ไก่ เปปเปอร์ กัปตัน เอกกี้ อัลเบริ์ต และ เต็ม วงนี้การันตีถึงความสามารถด้วยผลงานที่เป็นถูกอกถูกใจของทุกคนได้จนถึงปัจจุบันนี้ แน่นอนว่า หน้าตาของพวกเขาในสมัยนั้นต้องยอมรับเลยว่า โค-ตะ-ระ หล่อเลยทีเดียว พวกเขาได้ฝากผลงานเพลงที่ฮอตฮิตในสมัยนั้นอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ยังยินดีครับเพื่อน ที่กัปตันเป็นคนถ่ายทอดเพลงนี้ออกมาได้ดี หรือเพลงเร็วอย่างเพลง นี่แหละเพื่อน ที่มีประโยคฮิตในเพลงนี้ อย่่างเช่น ผ่านการฆ่าเชื้อบรรจุเอาไว้อยู่ในกล่อง  ซึ้งสมัยนั้น วัยรุ่นต้องโยกตามเต้นตามและหาซื้อเสื้อฮูทมาใส่จนฮิตทั่วบ้านทั่วเมือง หลังจากสมาชิกทั้ง6 คนก็แยกย้ายไปตามทางที่ตัวเองต้องการ สมาชิกก็ยังมีผลงานที่ทำให้เราได้ติดตามกันอยู่เช่น เต็ม ก็ออกอัลบั้มเดี่ยว กัปตันเล่นละครรับบทพระเอก ส่วนเอกกี้ ก็เป็นดีเจในเครือเอไทม์และเป็นพิธีกรรายการต่างๆ  เป็ปเปอร์ เป็นอาจารย์สอนตามมหาวิทยาลัยต่างๆ อัลเบิร์ต ทำงานด้านเบื้องหลัง ส่วนไก่สมาชิกเพียงคนเดียวที่เป็นนักธุรกิจ ใครคิดถึงศิลปินบอยแบรนด์ ผมจะแปะลิงค์วิดีโอให้ชมกันนะครับ